• This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  •  0909.594.232 - Hằng

Vải cotton 4 chiều là gì?

bảng màu cotton 4 chiều

Vải cotton 4 chiều xuất phát chính từ sợi bông cotton tự nhiên 100%. Khi người ta biết trồng cây bông, đợi cho quả bông chín nó bung ra, và họ đi thu lại những sợi bông thô ở trong quả bông đã nứt ra, mang về, tẩy qua, họ đem xe thành sợi và từng cuộn sợi bông để dệt quần áo.

 Cotton 4 chiều

- Thành phần: sợi Cotton. Vải cotton 4 chiều xuất phát chính từ vải sợi bông. Khi người ta biết trồng cây bông, đợi cho quả bông chín nó bung ra, và họ đi thu lại những sợi bông thô ở trong quả bông đã nứt ra, mang về, tẩy qua, họ đem xe thành sợi và từng cuộn sợi bông để dệt quần áo. Sau này nghành công nghiệp dệt may áp dụng thành tựu khoa học vào sản xuất cho những chiếc quần vải cotton, áo thun vải cotton như hiện nay. Khoa học phát triển họ cũng thu hoạch tương tự từ cây bông, nhưng họ thu về được chế biến, tẩy trắng nhiều hơn, họ còn phải pha thêm một chút hóa chất để giảm thời gian vải mục, mốc. Sỡ dĩ được gọi là cotton 4 chiều do người ta đã pha thếm sợ Spandex theo tỉ lệ được chọn, tăng thêm tính co dãn cho sợi cotton.
- Vải cotton 4 chiều là loại vải được dùng phổ biến nhất trong may mặc hiện nay. Vì sao vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu :

Những ưu điểm của vải cotton 4 chiều:

+ Vải co dãn 4 chiều nên tạo được sự thoải mái khi mặc, không tạo sự gò bó cho người mặc, ôm khít người..

+ Vải thấm hút mồ hôi tốt, thoáng khí (do có chứa tơi hơn 92% sợi cotton), phù hợp cho những người thường xuyên vận động, người chơi thể thao hoặc làm việc nặng

+ Khả năng nhuộm màu tốt, đây là khả năng được nhiều nhà SX vải ưa chuộng, mang lại bảng màu da dạng hơn các loại vải khác, dễ dàng in họa tiết hoặc in 3D lên vải. Rất được giới trẻ ưa chuộng

Và nhược điểm:

+ Không có gì là toàn diện, vải cotton 4 chiều cũng có nhược điểm của nó: do co dãn 4 chiều nên vải khi xài lâu sẽ có tình trạng vải bị chảy xệ (vải co dãn quá mức). Vải bị nổ những lỗ nhỏ trên bề mặt, nhìn rất mất thẩm mỹ, tình trạng này được lí giải có thể là do vải bị mục hoặc bị kiến cắn. Các vấn đề trên các khách không phải lo lắng quá mức, bởi vì chúng chỉ xuất hiện khi đã sử dụng được một thời gian với cường độ sử dụng nhiều

+ Giá thành cao hơn những loại vải khác, vì vậy người ta đã cho ra các loại vải gốc cotton như: tc (xu, 35/65), vảy cá tc, thun cá sấu tc, CVC 4 chiều (65/35)... nhằm giảm giá thành xuống, nhắm đến nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Vì vậy tóm lại vải Cotton 4 chiều là gì?

- Cotton 4 chiều là vải sợi được làm từ 100% cotton, để hạn chế mình vải cứng và thô nên người ta đã pha thêm sợi spandex + cách dệt đã l àm cho mành vải có thể co dãn được 4 chiều tạo nên sự mềm mại cho vải. Người ta sẽ pha thêm sợi Spandex theo tỉ lệ như sau 95% X + 5 % Y hoặc 92% X + 8% Y (với X là Cotton và Y là Spandex).

Xem thêm bảng màu cotton 4 chiều 

 

 Ngoc Hang Company