• This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  •  0909.594.232 - Hằng

Misociis nulla interdum et

Vải kaki là gì và đặc điểm của vải kaki?

Việt Nam là 1 trong những nước có ngành dệt may phát triển trên thế giới, vi vậy sản phẩm vải tại Việt Nam hiện nay là vô cùng phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, mỗi loại vải lại có nguồn gốc, xuất xứ cũng như phù hợp với từng môi trường kinh doanh và tuổi đời khác nhau. Bài viết sau đây sẽ chúng ta biết được cái nhìn rõ 1 trong số những loại vải thông dụng trên thị thị trường - Vải kaki

Vải kaki có nguồn gốc từ đâu?

Vào giữa thế kỉ 19, tại Ấn Độ, Harry Bernett Lumsden đã cho ra mắt bộ trang phục đầu tiên làm bằng vải kaki. Thời trước đó, quân phục của lính Anh là áo khoác đỏ và quần trắng được làm từ vải len và hoàn toàn không phù hợp với thời tiết nóng nực ở Ấn Độ. Chính vì thế, Lumsden đã thay thế chất len bằng chất liệu khác mỏng, nhẹ hơn để thích hợp trong chiến đấu, đồng thời loại vải này có màu nâu của đất giúp dễ bề ngụy trang. Chất liệu vải mới này chính là vải kaki ngày nay. Từ đó, vải kaki được sử dụng để may toàn bộ quân phục cho lính Anh và các quân đội khác trên toàn thế giới.

Đến sau chiến tranh thế giới thứ 2, vải kaki bắt đầu được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn ở Mỹ để may quần áo mặc hằng ngày mà chủ yếu là trang phục quần. Đến nay, khi ngành may mặc có bước phát triển vượt bậc, một số loại vải được dùng phổ biến để may quần như vải tuýt xi dùng may quần tây và vải jean để may các loại quần jeans. Vải tuýt xi thì được dùng nhiều trong thời trang công sở, vải jean lại chuyên giành cho giới trẻ với sự trẻ trung, khỏe khoắn. Chính vì không phải bất cứ độ tuổi, hoàn cảnh và môi trường nào cũng có thể sử dụng được 2 loại vải phổ biến tuýt xi và jeans nên vải kaki đã được lựa chọn để khắc phục nhược điểm của 2 loại vải trên. Vải kaki ra đời phù hợp may trang phục cho mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh và môi trường nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Vải kaki là gì?

Vải kaki thông thường được làm từ cotton 100%. Tuy nhiên trên thị trường còn có một loại vải kaki khác chứa thành phần sợi tổng hợp được đan chéo với sợi cotton.

Phân loại vải kaki

Vải kaki có 2 loại chính là: Kaki thun và không thun

Kaki thun có độ dày, thoáng mát, co dãn tốt, thoải mái, tôn lên vóc dáng cho người mặc. Vải kaki thun được dùng phổ biến để may quần, váy ôm, bó sát người phù hợp với các bạn nữ năng động.

Kaki không thun có độ co giãn kém hơn so với kaki thun. Kaki không thun là loại vải được các chàng ưa chuộng, bởi sự đứng đắn và độ bền sợi vải. Ưu điểm của nó là ít nhăn, dễ giặt ủi, cầm màu tốt. 

Tính chất vải kaki

Vải kaki có tính chất chung là bền, mát, không nhăn, hút ẩm tốt có thể co giãn hoặc không vì thế vải kaki không chỉ được sử dụng để may quần, mà còn may balo, mũ, nón, đồng phục công sở, mà phổ biến nhất là bảo hộ lao động… Vải kaki có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, rất đa dạng cho bạn lựa chọn. Trang phục từ vải kaki thông thường có đường may xếp li và có nhiều túi lớn nhỏ và phù hợp với mọi lứa tuổi, môi trường.

Tại Việt Nam, có nhiều đơn vị SX vải kaki, nhưng nổi bật hơn hết là kaki Thành Công. Vải có chất lượng đã được kiểm định, đạt chất lượng xuất khẩu, cho nên khi nhắc kaki người ta thường nhắc tới Thành Công. Nói riết thành quen, do đó dù Thành Công không còn trực tiếp SX vải kaki, nhưng nhiều người khi mua vải kaki thường đòi hỏi chất lượng phải đạt được như kaki Thành Công.

Do tính chất về ngành nghề kinh doanh nên vải kaki được bán tại Ngọc Hằng thường là loại vải dày dành cho đồ bảo hộ lao động, áo blouse...

* Vải kaki Thành Công tuy hiện nay không còn được sản xuất nhưng với thương hiệu đã nên quen thuộc, thì việc những nơi khác SX vải kaki những vẫn lấy tên là Thành Công thì không có gì lạ, miễn sao chất vải giống là được.